HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline: 0918148410

Call
 
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay57
mod_vvisit_counterHôm qua54
mod_vvisit_counterTuần này332
mod_vvisit_counterTuần trước500
mod_vvisit_counterTháng này465
mod_vvisit_counterTháng trước3846
mod_vvisit_counterTất cả859443

Hiện có: 10 khách trực tuyến

V- TRANG BỊ VÀ KINH NGHIỆM LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI

V- TRANG BỊ VÀ KINH NGHIỆM LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI


“ Nguyền xin lời Đấng Christ ở đầy trong lòng anh em, và anh em dư dật mọi sự khôn ngoan. “

(Côlôse 3:16a)

Con người ngày nay nỗ lực để làm việc, vì miếng cơm, manh áo con người làm việc ngày và đêm. Họ luôn lo lắng :  sẽ ăn gì? uống gì? mặc gì? Và Chúa Jesus nói đây là những điều dân ngoại vẫn thường tìm. Nhưng nhu cầu để đáp ứng cho con người không chỉ là bánh ( vật chất). Bởi trong con người gồm có hai phần thể xác và phần linh hồn. Vật chất để đáp ứng cho nhu cầu về thể xác. Nhưng linh hồn thì vật chất không thể đáp ứng được.

 

Một tiến sĩ y khoa và là một mục sư người Hàn Quốc trong quá trình nghiên cứu sức khỏe của con người cần được đáp ứng, thì ông ta nói rằng: “thức ăn chỉ đáp ứng cho nhu cầu sức khỏe là 30% con tinh thần đáp ứng cho nhu cầu sức khỏe là 70%.” (Sự chữ trị toàn diện). Vì từ khi Đức Chúa Trời tạo nên con người, Ngài tạo thể xác bằng bụi đất nhưng Ngài đã hà hơi của Ngài vào trong con người thì con người trở nên loài sanh linh. Linh hồn ra từ hơi sống của Đức Chúa Trời cho nên chỉ có Lời Chúa là lời được hà hơi bởi Thánh Linh mới trở nên thức ăn thuộc linh đáp ứng được nhu cầu linh hồn của con người. Linh hồn không thể dùng triết lý loài người hay bất kỳ một nền văn hoá nào có thể nuôi dưỡng được. Chính vì vậy Chúa Jesus phán: “người ta sống không chỉ nhờ bánh mà thôi, nhưng nhờ mọi lời phán ra từ miệng Đức Chúa Trời”(Mathiơ 4:4).Lời Chúa là giao ước của Đức Chúa Trời cho con người, giao ước sự sống, sự phước lành nếu con người thực hiện theo sự chỉ dẫn của lời của Ngài.

 

Lời Chúa đem sức mạnh tinh thần cho con người, đem quyền năng của Đức Chúa Trời đến với con người để con người có năng lực chiến thắng mọi kẻ thù. Trang phục người lính của Chúa Jêsus được chép trong sách Ê-phê-ô 6 :14-18 . Khí giới quan trọng có tính quyết định để tiến công và tiêu diệt kẻ thù (ma quỉ) chính là GƯƠM (lời Đức chúa Trời), "Hãy cầm gươm của Đức Thánh Linh là Lời Đức Chúa Trời" (câu 17b). Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu tầm quan trọng của lời Chúa .

1) Lời Chúa giúp cho đời sống thuộc linh tăng trưởng.

"Hãy ham thích sữa thiêng của đạo, như trẻ con mới đẻ vậy, hầu cho anh em nhờ đó lớn lên mà được rỗi linh hồn" (I Phi-e-rơ 2:2).

Sự hiểu biết Lời Chúa sẽ giúp cho Cơ Đốc nhân đâm rễ, lập nền vững chắc trong chân lý và lẽ thật. Lợi ích trước nhất cho đời sống Cơ Đốc nhân là giúp Cơ Đốc Nhân được trưởng thành. Nếu muốn lớn lên,trưởng thành đời sống đó phải được nuôi dưỡng bằng lới Chúa. Đời sống đó phải được thấm nhuần lời của Đức Chúa Trời. Lẽ tất nhiên muốn đạt được điều đó đòi hỏi chúng ta phải có sự  HAM THÍCH, phải đói khát lời Chúa thì mới có thể tiếp nhận, lĩnh hội được sự dạy dỗ thiên thượng một cách trọn vẹn, mới cảm nhận được sự phước hạnh cho chính linh hồn của mình. Khi đói bụng thì chúng ta ăn mới biết ngon, cũng vậy, chúng ta phải khao khát lời Chúa thì mới tiếp nhận được gia trị di dưỡng thuộc linh để thỏa mãn tâm linh. Đa-vít bày tỏ long khao khát của mình với lời Chúa: "Sự giải bày Lời Chúa soi sáng cho.Ban sự thông hiểu cho người thật thà...Tôi mở miệng ra thở, vì rất mong ước. Luật pháp, điều răn của Chúa" (Thi  thiên 119:130,131)

 

-          Tiếp nhận lời Chúa can phải có tai thuộc linh để nghe lời của Đức Thánh Linh phán với mình.

Chúa Jesus dạy về nước thiên đàng, và sau những lời giảng dạy Ngài phán: “ai có tai mà nghe, hãy nghe”(Mác 4:9,23). Và sau những bức thư Chúa gởi cho 7 hội thánh vùng tiểu á, Chúa đã phán: “Ai có tai, hãy nghe lời Đức Thánh Linh phán cùng các hội thánh” (Khải-huyền 2:7,11,17,29; 3:6,13,22).

Không phải học lời Chúa để thỏa mãn lý trí, để thỏa mãn sự kiêu căng hiểu biết, nhưng khao khát học lời Chúa để nuôi sống linh hồn mình. Xin Chúa Thánh Linh dạy chính mình bằng chính lời của Chúa. Như vậy lời Chúa mới có thể đến với lòng của chúng ta. Học lời Chúa không phải bằng văn tự, bằng lý trí, nhưng khi học lời Chúa tức là nghe chính Chúa phán trực tiếp với tâm linh của mình. Trong nguyên ngữ Hy Lạp có hai từ diễn tả Lời :

LOGOS : lời (của văn tự).

REMA : lời (phán trực tiếp).

Nếu chúng ta chỉ học lời Chúa trên phương diệu tri thức, dựa vào bản văn kinh thánh bằng văn tự, thì sự học lời Chúa đó chỉ làm cho chết. Vì lời Chúa phán: “chữ làm cho chết, song Thánh Linh làm cho sống” ( II Cô-rinh-tô 3:6b). Chúng ta tiếp nhận Lời Chúa như lời sự sống (Rema). Tức là lời Chúa phán trực tiếp đang khi chúng ta học Kinh Thánh. Để nghe được tiếng phán của Đức Thánh Linh thì đòi hỏi chúng ta   phải có tai thuộc linh. Có tai thuộc linh chúng ta mới nghe tiếng phán trực tiếp từ Thánh Linh được. Như vậy Lời Chúa phải sống, phải trở thành thực tế sống ở trong cuộc đời  chúng ta. Nếu thiếu Lời Chúa chúng ta cảm thấy tâm linh mình khô khan, cằn cỗi, chúng ta cầu xin Chúa ban cho tấm long chúng ta đói khát về lời Chúa. Chúa Giê-hô-va phán:      “ Nầy những này sẽ đến, là khi ta khiến sự đói kém đến trong đất, chẳng phải đói về bánh, cũng chẳng phải khát về nước, bèn là về nghe lời của Đức-giê-hô-va” (A-mốt 5:11,12).

Nhiều khi đọc Lời Chúa chúng ta cảm thấy ngán, buồn ngủ, nhưng lại say mê đọc báo chí, tiểu thuyết thậm chí có người đọc thâu đêm không biết buồn ngủ là gì .Chúng ta không còn cảm thấy thích thú  khi đọc Lời Đức Chúa Trời nữa vì lý do chúng ta đóng chặt lòng mình trước Lời của Chúa. Lòng chúng ta không tiếp nhận được vì cớ bị chi phối bởi những đam mê xác thịt của trần gian . Lỗ tai thuộc linh chúng ta bị điếc  nên không  còn nghe được tiếng phán của Chúa. Vì thế chúng ta phải luôn cầu nguyện  xin Chúa mở tai, mở lòng và mở mắt để chúng ta thấy sự lạ lùng trong luật pháp của Ngài. Hãy cầu nguyện như  Đa-vít cầu nguyện: “Xin Chúa mở mắt tôi để tôi thấy sự lạ lùng trong luật pháp của Chúa”. (Thi  thiên119:18).

Có một phương pháp được nghiên cứu giúp cơ thể con người khoẻ mạnh mà không cần phải tốn  tiền. Sau khi, những nhà khoa học nhận thấy sự tồn tại sự sống trên trái đất nay nhờ vào trái đất chúng ta có ¾ là nước. Nó giúp cho hệ tuần hoàn của hơi nước dể có mưa thuận, gió hoà, bốn mùa, tám tiết. Cơ thể của con người cũng vậy, nước chiếm 70% trong cơ thể. Vì vậy, mỗi buổi sáng thức dậy, chúng ta uống khoảng một lít nước. Nước sẽ giúp vệ sinh bao tử, đường ruột, giúp tống những chất độc đã tích tụ trong gan, mật. Đặc biệt  thận sẽ không bị đóng những chất vôi  có thể  điều tiết tốt, giúp máu lưu thông dễ dàng. Nhờ đó, cơ thể hấp thu được  nhiều hơn những chất bổ dưỡng từ thức ăn, giúp cơ thể khoẻ mạnh, loại trừ được những vi trùng gây bệnh. Nếu cơ thể không tiếp thu được  những khoáng chất, chất dinh dưỡng để nuôi các tế bào thì  chúng ta có ăn nhiều các chất bổ dưỡng vẫn không giúp ích gì cho cơ thể, vì mọi chất bổ dưỡng đều bị thải ra ngoài. Cũng vậy, lời Chúa như mạch nước sự sống. Khi chúng ta học lời Chúa, chúng ta cần suy gẫm, suy gẫm ngày và đêm, lời đó mới được thấm nhuần trong tâm linh chúng ta. Lời Chúa giúp loại trừ những tội lỗi, tác hại đến sự sống tâm linh. Lời dó, giúp cho chúng ta như cây trồng gần dòng nước, sanh bông trái theo thì tiết, là nó cũng chẳng tàn héo, mọi sự người làm đều sẽ thịnh vượng.( Thi thiên 1: 2-3) Lời Chúa sẽ giúp chúng ta trưởng thành trong sự nhận biết Chúa, có sự khôn ngoan để chúng ta làm nhiều việc có ích lợi cho danh Chúa.

Là cha mẹ, chắc chắn chúng ta không bao giờ muốn sinh con, nuôi dưỡng con mà nó  chẳng khôn lớn, cứ nằm mãi trong nôi như  em bé  hoài. Đôi khi chúng ta cũng nhìn thấy những đứa bé như vậy, đó là nỗi khổ tâm nhất của những bậc sinh thành. Hội thánh Cô-rinh-tô là hội thánh cứ ở trong tình trạng con đỏ hoài. Trong họ đầy những xác thịt, kiêu ngạo và chia rẽ. Dù họ có nhiều ân tứ nhhưng họ đã làm cho Phao Lô buồn bã, danh Chúa bị sĩ nhục.(Icôr. 3:1-8) .Vì vậy, chúng ta hãy khao khát lời Chúa. Chỉ có sự khao khát mới tiếp nhận được giá trị của lời Chúa, và nhờ đó mà đời sống thuộc linh chúng ta được lớn lên, kinh nghiệm được quyền năng trong lời Đức Chúa Trời.

2 . Lời Chúa giúp chúng ta đắc thắng tội lỗi.

Chúa Jêsus cầu nguyện : “Con không cầu Cha cất họ khỏi thế gian, Nhưng xin Cha gìn giữ họ khỏi điều ác... Xin Cha lấy lẽ thật khiến họ nên Thánh, Lời Cha tức là lẽ thật” (Giăng7:15,17) Chúa Jesus biết rất rõ ngoài lời Chúa thì không cách gì giúp cho môn đồ của Ngài được nên thánh, đắc thắng sự cám dỗ.Chỉ có lời Chúa mới giúp chúng ta chiến thắng được tội lỗi, giống như chất kháng sinh tiêu diệt những con vi trùng gây bệnh cho cơ thể.

Lời Chúa phán : “Vì lời của Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến nổi chia hồn, linh, cốt, tuỷ xem xét tư tưởng và ý định trong lòng”(Hêb. 4:12). Lòng chúng ta đầy dẫy sự xấu xa  gian ác mà đôi lúc chúng ta không nhận biết được. Lý trí chúng ta thường biện minh cho những hành vi sai trật trong đời sống của mình để thấy mình nhẹ tội  hoặc vô tội. Thực trạng đó làm cho con người luôn sống trong bóng tối, tiếp tục phạm tội nhưng vẫn an tâm, đời sống luôn cảm thấy mình đạo đức hơn người khác, luôn sống trong sự kiêu ngạo. Nhưng khi tiếp xúc với lời Chúa, lời Chúa sẽ chỉ cho chúng ta nhận biết tội lỗi theo tiêu chuẩn đạo đức của Đức Chúa Trời thánh khiết, lời đó sẽ cáo trách chúng ta và đem chúng ta đến chỗ ăn năn, xưng tội và đời sống được biến đổi.

Đa Vít đã nói: “Lời Chúa là ngọn đèn cho chơn tôi, là ánh sáng cho đường lối tôi” (Thi thiên 119:105). Nếu đi trong bóng tối, bạn sẽ không nhìn thấy được gì cả, không phân biệt được đẹp hay xấu, cũng không biết đi đường nào đúng, đường nào sai. Đối với người không có lời Đức Chúa Trời thì cũng như vậy. Có nhiều triết lý, có nhiều lời dạy đạo đức, thậm chí có rất nhiều tôn giáo, nhưng nếu không căn cứ vào lời Đức Chúa Trời thì những điều đó chỉ là con đường đưa người ta đến sự huỷ diệt. Ngay cả những người có kinh thánh nhưng không tiếp nhận lời Chúa bởi Thánh Linh mà bởi xác thịt thì điều đó cũng dẫn đến sự chết. Lời Chúa bởi Thánh Linh soi sáng, lời đó là lời sự sáng. Cho nên đời sống chúng ta rất cần có lời Chúa dẫn dắt mình. Lời đó sẽ chỉ cho chúng ta thấy rõ những tội lỗi, sai trật của mình. Đồng thời giúp chúng ta đắc thắng tội lỗi. Lời Chúa giúp chúng ta kinh nghiệm được quyền năng  của sự sáng để thoát khỏi sự tối tăm. Nhưng với điều kiện là phải ghi khắc Lời Chúa  trong lòng. Đavít nói: "Tôi giấu Lời Chúa trong lòng tôi để tôi không phạm tội cùng Chúa" (Thi thiên 119:11). Chỉ có lời Chúa mới giúp chúng ta chiến thắng được tội lỗi, vì chúng ta có những kẻ thù từ trong bản ngã, ma quỉ dùng thế gian để cám dỗ, Nếu không có lời Chúa trong long, để suy gẫm ngày và đêm. Lời Chúa giúp chúng ta chiến thắng mọi cám dỗ.  Nếu chúng ta học Lời Chúa rồi quên đi thì điều đó cũng không có giá trị gì. Một chứng bệnh rất nguy hiểm trong thời đại chúng ta đang sống là dịch bệnh AIDS, người việt thường gọi là bệnh si-đa, tức là suy thoái hệ miễn dịch trong cơ thể. Chúng ta đang mắc chứng bệnh Aids  thuộc linh rồi. Khi vi-rút HIV xâm nhập vào cơ thể con người , nó không làm cho bạch cầu phát hiện nó là kẻ thù, gây  nguy hiểm trước mắt như những con vi trùng khác, nhưng nó nguy hiểm ở chỗ là nó sẽ làm bạn với bạch cầu (hệ thống miễn dịch kháng sinh) . Chính vì vậy bạch cầu không phát hiện HIV là kẻ thù phải tiêu diệt. Cho đến khi HIV sinh sản  thật nhiều  rồi  bao vây tất cả  bạch cầu làm cho chúng phải bị tê liệt và chết. Một khi thân thể không còn sức đề kháng nữa thì nó sẽ chết với bất cứ một chứng bệnh thông thường nào. Một đời sống nghe lời Chúa nhưng không ghi khắc Lời Chúa trong lòng, nghe lời Chúa từ lỗ tai này rồi đi ra ở lỗ tai kia, có lời Chúa nhưng chỉ có ở trong nhà thờ, trong kinh thánh, còn khi về nhà với cuộc sống sinh hoạt thường nhật thì lại làm bạn với thế gian, để thế gian chi phối, họ sống giống như thế gian. Điều này nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành thói quen, chúng ta sẽ trở nên chai lì và  rất dễ dàng phạm tội.( Gia-cơ 4:4) đời sống tín hữu đó sẽ bị chứng bệnh AISD  thuộc linh rồi. Xin Chúa thương xót để lời Chúa biến đổi chúng ta, giải phóng chúng ta khỏi sự mê tham của xác thịt, mê tham của mắt và sự kiêu ngạo của đời để chúng ta hưởng được phước hạnh của thiên đàng tại trần gian và trở nên sự sáng cho thế gian.

3 ) Lời Chúa giúp Cơ Đốc Nhân trở nên chiến sĩ .

Bất cứ một người công dân trong một quốc gia nào, khi đế tuổi trưởng thành ( 18 tuổi) đều phải nhập ngũ để trở thành người lính bảo vệ tổ quốc. Cũng vậy, Không những chúng ta trang bị Lời Đức Chúa Trời để nuôi mình được trưởng thành, mạnh mẽ, nhưng với một mục đích thứ hai nữa là để trở nên những chiến sĩ trên mặt trận thuộc linh để RAO GIẢNG PHÚC ÂM CHO MỌI NGƯỜI. Giải phóng những kẻ đang sống dứơi ách của ma quỉ, để chinh phục những linh hồn hư mất bước vào vương quốc của Đức Chúa Trời. Phi-e-rơ nói rằng: "Lời Chúa còn lại đời đời, và lời đó là đạo Tin Lành đã giảng ra cho anh em” (I. Phi-e-rơ 1:25). Mạng lệnh của Chúa là Tin Lành này sẽ được rao giảng khắp đất. Rao giảng Tin Lành là rao giảng Lời Chúa cho mọi người. Tin lành là tin tức tốt lành, tin tức cần đồn ra. Tin lành mà không được truyền ra thì không còn là tin lành nữa, tình trạng đó đã làm cho tin lành không còn có giá trị nữa, nó trở thành một tôn giáo như bao nhiêu tôn giáo khác. Vì vậy, người nhận được tin lành là người phải rao truyền tin lành. Bởi vì "Đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe là khi lời của Đấng Christ được rao giảng" (Rô ma 10:17). Như vậy chúng ta cần ý thức rằng tôi cần  có Lời Chúa để nuôi mình và chia sẻ lại cho người khác, để họ được cứu như tôi. Có nhiều người chỉ muốn tiếp nhận cho riêng  mình nhưng không quan tâm chia sẻ lại cho người khác. Đó cũng là lý do khiến đời sống thuộc linh không được tăng trưởng, cứ ở trong tình trạng  CON ĐỎ hoài.

Chia xẻ là bí quyết để tiếp tục nhận được và nhớ điều mình đã biết. Như một dòng nước, nếu chúng ta chặn đứng dòng chảy, nó sẽ trở thành ao tù bẩn thỉu, hôi thối. Nhưng cứ để nó tuôn chảy  thì nó sẽ đem lại nguồn nước trong lành cho ta và cho nhiều người khác cùng sử dụng . Kinh Thánh trách những kẻ lười biến chia sẻ, dạy dỗ người khác : “ Đáng lẽ anh em đã làm thầy từ lâu rồi, nay còn cần người ta lấy những điều sơ học của lời Đức Chúa Trời mà dạy anh em, anh em cần ăn sữa thay vì đồ ăn đặc.” (Hê-bơ-rơ 5:12). Chúng ta cần cậy ơn Thánh Linh để chia sẻ những gì mình học được, điều đó giúp chúng ta nhớ nhiều hơn những gì đã học.

Lời Chúa có sức mạnh thuyết phục tội nhân ăn năn, không phải là lời của con người, lý luận của con người, nhưng hãy để cho chính Đức Chúa Trời nói qua chúng ta bằng lời của Ngài trong Kinh Thánh."Hãy cầm gươm của Thánh Linh là lời Đức Chúa Trời”. (Ê-phê-sô 6:17b).

Chúng ta muốn sử dụng Lời Chúa có linh nghiệm, điều tiên quyết là phải để cho chính Thánh Linh hành động . Ngày nay đôi lúc chúng ta rao giảng bằng cách cậy vào sự khôn ngoan, hiểu biết của mình, cho nên lời đó không có sức thuyết phục, chúng ta đã thất bại, không đáp ứng được nhu cầu thực tế của thân hữu.

Chúng ta nhìn thấy con người của Phi-e-rơ, trước khi đầy dẫy Đức Thánh Linh, ông là người sợ hãi, ấp úng. Nhưng  khi ông mặc lấy thần quyền thì một bài giảng của ông đã chinh phục được  ba ngàn  người tin nhận Chúa.

Thánh Phao lô tuyên bố: "Những khí giới mà chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thịt đâu, bèn là bởi quyền năng của Đức Chúa Trời có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy" (II Cô-rinh-tô 10:4). Chúng ta hãy  nương cậy nơi Chúa đặng rao giảng, chia xẻ Lời Chúa cho tội nhân thì lời đó trở nên sắt bén. Người chiến sĩ phải biết dùng gươm với đường nét lão luyện thì mới mong chiến thắng, nếu không thì sẽ có tác dụng ngược lại, rất nguy hiểm. Đức Thánh Linh hướng dẫn chúng ta học Lời Chúa và chính Ngài cũng hướng dẫn chúng ta đánh trận. Nhờ đó, Lời Chúa có sức mạnh phi thường, vô địch để triệt hạ ma quỉ, chinh phục linh hồn tội nhân về cho Chúa. Cho nên khi truyền giảng lời Chúa, chúng ta phải cầu nguyện thật nhiều xin Thánh Linh hướng dẫn, ban sự khôn ngoan để lời giảng có sức thuyết phục. Bài giảng của Phi-e-rơ sau khi được đầy dẫy Đức Thánh Linh làm cho người nghe cảm động và đã thuyết phục đến ba ngàn người ăn năn tin nhận Chúa. Halêlugia!

Vì vậy, chúng ta cần phải học thuộc lòng những câu Kinh Thánh căn bản.

Phao lô đã cầu nguyện: “Nguyện xin lời Đấng Christ ở đầy trong lòng anh em, và anh em dư dật mọi sự khôn ngoan” (Côlôse 3:16). Học thuộc lòng để khi cần chúng ta có thể sử dụng lời Chúa một cách nhanh nhẹn. Phương cách tốt nhất để giấu lời Chúa trong lòng là học thuộc Kinh Thánh. Chúa Jêsus khi đối diện với ma quỉ, chịu sự cám dỗ, Ngài đã trưng dẫn ngay những câu kinh thánh để ứng chiến.

Bài giảng của Phi-e-rơ được chép trong Công vụ 2:14-36, ông đã trưng dẫn rất nhiều câu kinh thánh cựu ước chứng minh sự chết và sự sống lại của Chúa Jêsus. Như vậy, lời Chúa phải học thuộc lòng. Đành rằng trí nhớ chúng ta có hạn, nhiều khi dễ quên, nhưng khi chiến đấu Đức Thánh Linh sẽ nhắc chúng ta nhớ. Nếu chúng ta không thuộc, không có trong lòng thì lấy đâu mà Đức Thánh Linh nhắc cho chúng ta nhớ  được. “Nhưng đấng yên ủi tức là Đức Thánh Linh , mà cha sẽ nhân danh ta sai xuống Đấng ấy sẽ dạy dỗ cho các ngươi mọi sự , nhắc lại cho các ngươi nhớ mọi điều ta đã phán cùng các ngươi.” (Giăng 14:26).

 

MỘT VÀI ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHIA SẺ NIỀM TIN,  RAO GIẢNG LỜI CHÚA CHO THÂN HỮU.

  1. 1. Phải thuộc địa chỉ câu Kinh Thánh mình trưng dẫn

(nói có sách, mách có chứng). Nếu nhớ mại mại, khi cần trưng dẫn phải mất rất nhiều thời gian hoặc tìm không ra, điều này gây cho thân hữu không còn tin người chia xẻ nữa. Không có hiệu quả.


2. Trưng dẫn thật chính xác

Chỉ cần ít câu kinh thánh nhưng thật chính xác, làm sáng tỏ được vấn đề mình đang làm chứng. Đừng để rơi vào trường hợp trưng dẫn qúa nhiều  mà những câu ấy không  liên quan hoặc ít liên quan đên vấn đề mà chúng ta đang trình bày. Điều đó chỉ khiến thân hữu líluận, hỏi những điều ngoài lề làm loãng vấn đề chúng ta đang muốn nói mà thôi.

Ví dụ: Chúa Jêsus chỉ cần trưng dẫn một câu nhưng vô cùng chính xác.Điều đó đã đánh bại ma quỉ khi nó cám dỗ Ngài(Ma thi ơ  4 : 1-11).

 

3. Tránh những lời dẫn đến tranh cãi

Hãy nói lời Đức Chúa Trời trong tinh thần chia sẻ, học hỏi như vậy mới giúp cho thân hữu dễ mềm mại tiếp nhận chúa. Không nên mang tinh thần tranh luận, nhất là những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, triết lí.Cần dẹp bỏ những hàng rào tôn giáo để chúng ta và thân hữu xích gần nhau hơn.Đồng thời chúng ta phải mang tinh thần vững vàng của chân lý. Vì chân lý là những điều đúng với tất cả mọi người nên khiến họ dễ dàng chấp nhận.( II Timôthê 2:22,23)

4. Rao giảng với lòng tin quyết vào Lời Chúa cách chắc chắn, mạnh mẽ.

Hãy đứng trong uy quyền của Đức Chúa Trời để công bố ra Lời của Ngài. Không dựa vào uy quyền của con người, Hãy nói cách mạnh mẽ trong tinh thần nóng cháy, sốt sắng.(ITês.1:5)

Tránh thái độ lạnh nhạt, qua loa. Điều đó chỉ thêm lên  trong  thân hữu sự vô tín đối với lời Đức Chúa Trời mà thôi.

5. Phải luôn cầu nguyện xin Thánh Linh ban ơn trên mình để rao giảng lời Chúa có quyền năng.

Lời rao giảng đó không đến từ tri thức của loài người nhưng lời đó đến từ Đức Thánh Linh, bởi sự hành động của Thánh Linh. Nhờ đó, lời rao giảng của chúng ta có hiệu quả để làm cho tội nhân ăn năn và tiếp nhận Chúa Jesus. (I Cor. 2:4,5).

Chúng ta rao giảng, nhưng Đức Thánh Linh phải phán qua chúng ta, Chúng ta phải rao giảng bằng lời Re-ma chứ không phải bằng văn tự. Lời phán trực tiếp từ Thánh linh mới đem lại hiệu quả.


Đọc tiếp:.

VI.Đời sống cầu nguyện.

VII.Đầy dẫy Đức Thánh Linh.

------> Phần 2: CHỨNG ĐẠO


 
VIDEO
HÌNH ẢNH NỔI BẬT

 
thiet ke web thiet ke website web gia re lam web dep thiet ke web pro thiet ke web chuyen nghiep website gia re thiet ke website gia re thiet ke website chuyen nghiep thiet ke website pro thiet ke web gia re website chuyen nghiep web chuyen nghiep website web web site cong ty thiet ke web web 100$ website free web free website mien phi web mien phi cho thue xe thue xe can thue xe xe du lich thue xe du lich thue xe gia re thue xe hoi thue xe hoa thue xe cuoi thue xe du lich dich vu thue xe thue xe dich vu thue xe tu lai thue xe co tai thue xe thang hop dong thue xe cho thue xe gia re thue xe doi moi thue xe toyota thue xe ford thue xe camry thue xe honda sua may tinh sua laptop sua chua may tinh sua may tinh gia re bao tri may tinh bao tri mang bao tri he thong sua may tinh tai nha sua may tinh tan noi thiet ke mang thi cong mang mang wifi trien khai he thong mang may tinh may tinh IBM may tinh bo may tinh de ban nuskin my viet nuskin viet nam nuskin may rang ca phe ca phe sach ca phe nguyen chat